Chào anh em, trong quá trình làm MMO chắc hẳn mọi người đã từng rất nhiều lần cần lặp đi lặp lại một thao tác nào đó với trình duyệt rồi đúng không?

Ví dụ đăng ký nhiều tài khoản trên một trang web, auto click hoặc cào dữ liệu chẳng hạn. Tuy hiện nay đã có nhiều tool hỗ trợ web automation nhưng theo mình đánh giá thì dễ nhất là iMacros. Seri này mình sẽ hướng dẫn người mới các lệnh cơ bản và một số lưu ý khi bắt đầu sử dụng iMacros.

iMacros là gì?

iMacros là một phần mềm tự động hóa giúp người dùng ghi và phát lại các chuỗi hành động trong trình duyệt web. Có thể sử dụng nó để khai thác nội dung trang web (Web scraping), trích xuất dữ liệu và thử nghiệm các Web Application. iMacros hiện đang có sẵn ở dạng extension cho Chrome, Firefox và Edge.

Một số ví dụ iMacros có thể thực hiện

  • Tự động duyệt web và thao tác theo kịch bản có sẵn. Bạn có thể tự viết cho mình một chương trình để autolike, auto download, autoclick,… nhanh chóng.
  • Tự động điền form, đăng ký tài khoản, đăng nhập vào các trang web.
  • Cào dữ liệu từ 1 trang web bất kỳ và lưu về máy dưới dạng csv, xlsx,…
  • Ngoài ra iMacros còn có thể thực hiện được rất nhiều công việc khác tùy vào nhu cầu và tư duy lập trình của bạn nữa.

Một số lưu ý khi bắt đầu sử dụng iMacros

  • iMacros là một chương trình mất phí bản quyền. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng các phiên bản cũ với tính năng cơ bản hoặc mua key để ủng hộ nhà phát triển. Cá nhân mình thấy chỉ cần bản free là đã quá đủ rồi, vẫn có thể automation và nhập xuất dữ liệu từ file csv, excel ngon lành. Chạy ổn định nhất hiện nay là combo Firefox 53.0 và iMacros 8.9.7. Các bản mới hơn nếu không mua key thì sẽ có nhiều hạn chế, lớn nhất là không thể thao tác với file. Trong seri này mình sẽ hướng dẫn mọi người dựa trên giao diện của 2 version này, các version mới hơn cũng tương tự.
  • Nếu bảo so sánh iMacros với Selenium thì Selenium ăn đứt, tuy nhiên với các bạn không biết code thì nên bắt đầu từ iMacros. Phải nhanh thấy thành quả thì mới có động lực tìm hiểu được, chứ mò mò Python hoặc C# để chạy được selenium thì lâu lắm. Mình cũng sẽ có 1 seri hướng dẫn automation với Selenium cho ai có nhu cầu. Anh em chờ nhé.
  • Hiện tại các trang web lớn đã có những biện pháp mạnh để chống automation. Ví dụ nút like của fb sẽ có id ngẫu nhiên chứ không còn cố định. Muốn chỉ cho tool biết phải click vào đâu thì cần nghiên cứu chuyên sâu hơn và phối hợp nhiều kỹ thuật khác nữa. Nhưng không sao, vẫn chiến được với các web khác mà.

Hướng dẫn web automation với iMacros

Bài 1: Cài đặt Firefox 56.0 và iMacros 8.9.7.

Bài 2: Các lệnh và thao tác cơ bản với trình duyệt bằng iMacros.

Bài 3: Sử dụng biến, các lệnh cấu hình nâng cao.

Bài 4: Thao tác với file – Nhập, xuất dữ liệu vào file trong iMacros.

Bài 5: Sử dụng proxy để fake ip với iMacros.

Bài 6: Updating

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ nội dung của seri hướng dẫn web automation với iMacros. Nếu mọi người có thắc mắc hoặc vấn đề gì cần hỏi thì cứ reply dưới phần bình luận nhé. Mình sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn mọi người đã theo dõi.