Chào mọi người, đây là bài đầu tiên trong seri hướng dẫn web automation với iMacros. Trong bài này chúng ta sẽ bắt đầu setup các công cụ cần thiết và làm quen với giao diện của phần mềm.

Cài đặt Firefox và iMacros

Như ở bài tổng quan mình đã có nói sơ qua, iMacros có thể chạy trên cả Chrome lẫn Firefox. Nhưng bản Chrome nếu không mua key sẽ rất khó sử dụng và bị hạn chế nhiều tính năng quan trọng. Vì vậy mọi người nên sử dụng Firefox, version free đầy đủ tính năng và ít lỗi nhất là Firefox 56.0 và iMacros 8.9.7.

Phải dùng đúng 2 version này nhé mọi người, nếu không dễ bị xung đột và lỗi lắm.

Mọi người tải 2 phần mềm trên bằng link sau (Link từ trang chủ nên cứ yên tâm, không có virus đâu ^^):

Link tải Firefox 56.0

Link tải iMacros 8.9.7

Sau khi tải xong bạn tiến hành cài đặt Firefox như bình thường.

Lưu ý: Install xong đừng mở lên ngay nhé, mở lên phát là nó tự update bản cao hơn đấy. Cứ Install xong đến bước cuối bỏ tích cái này đi rồi hãy finish.

Sau đó vào thư mục của nó xóa 3 file này đi: updater.exe, updater.ini, update-settings.ini

Thường thì đường dẫn thư mục mặc định là C:\Program Files\Mozilla Firefox\

Khi đã chắc chắn xóa 3 file kia thì bạn hãy mở Firefox lên, vào Options > tìm đến mục FirefoxUpdate và tắt Auto update đi.

Tiếp theo vào Cài đặt Firefox > Add ons > Extensions > Chọn icon Setting > Install Add-on From File > Chọn file iMacros vừa tải về > OK.

Firefox sẽ yêu cầu restart lại, sau khi restart lại nếu bấm vào icon iMacros trên thanh công cụ mà ra bảng điều khiển iMacros bên tay trái thì quá trình cài đặt đã thành công rồi đấy.

Cấu hình iMacros

Trong phần Setting có thể setup nhiều thứ nhưng có 1 chỗ quan trọng các bạn nên thay đổi.

Đấy là vị trí thư mục lưu các file macro. Nên chọn thư mục nào thuận tiện cho quá trình sử dụng và backup lại code. Lỡ sau delete nhầm thì mất công.

Sử dụng iMacros

Giao diện iMacros tương đối dễ sử dụng, được phân chia rõ ràng các tab:

A. Danh sách file macro đã lưu:

Chuột phải vào tên file sẽ có các tùy chọn như Sửa, Xóa,…

B. Tab Play: Tùy chọn chạy file macro.

Play/Pause/Stop: Các lệnh điều khiển.

Repeat Macro: Chạy macro nhiều lần, muốn chạy bao nhiêu lần nhập vào ô Max và bấm Play (Loop).

C. Tab Rec: Các tùy chọn ghi macro.

Record: Bắt đầu ghi lại hành động của người dùng và chuyển thành các câu lệnh macro tương ứng.

Stop: Dừng ghi macro.

Save Macro As: Lưu macro vừa ghi lại vào file, đuôi .iim.

Nếu đây là lần đầu sử dụng thì bạn hay record thử lại 1 thao tác nào đó, sau đó lưu vào file và cho chạy lại vài lần. Đảm bảo bạn sẽ hiểu cách tool này hoạt động. Rất đơn giản phải không ^^.

Tuy nhiên nếu chỉ đơn thuần là ghi lại và chạy thì sẽ không ổn, bạn cần phải code thêm các chức năng khác nữa. Ví dụ: Pending lại vài giây sau đó mới chạy lệnh tiếp theo, lấy dữ liệu từ file lên rồi fill vào textbox, tìm dữ liệu trong trang và xuất ra file,…

Có một thủ thuật nhỏ cho các bạn đây: Ví dụ bạn muốn làm 1 cái tool auto đăng ký gmail, hãy dùng chức năng Rec và thao tác lại 1 lượt hoàn chỉnh việc đăng ký gmail đi. Sau đó lưu thành file và sửa sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc tự code 100%.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cài đặt và sử dụng iMacros trên Firefox 56. Bài sau chúng ta sẽ bắt đầu đi vào tìm hiểu các lệnh cơ bản và làm một số ví dụ đơn giản. Nếu mọi người có thắc mắc hoặc vấn đề gì cần hỏi thì cứ reply dưới phần bình luận nhé. Mình sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Cảm ơn mọi người đã theo dõi.